Hãy Tỉnh Thức

Phúc cho đầy tớ nào khi chủ trở về
và thấy còn tỉnh thức.
                        Lc 12:37

       Nơi nào trên thế giới người ta cũng đi tìm kiếm tình yêu bởi vì mọi người đều tin rằng chỉ có tình yêu mới có thể cứu được thế giới chỉ có tình yêu mới có thể làm cho cuộc đời có ý nghĩa và đáng sống. Nhưng có rất ít người hiểu được tình yêu thực sự là gì và nó xuất hiện trong tâm hồn con người như thế nào.
       Người ta thường nhầm lẫn tình yêu với thiện cảm với lòng nhân ái với bất bạo động hoặc với việc phục vụ dành cho người khác. Nhưng những điều này thực ra không phải tình yêu. Tình yêu phát sinh từ sự nhận thức. Bởi vì chỉ có khi nào bạn nhìn thấy một người nào thực sự là gì tại đây và lúc này - chứ không phải trong ký ức hoặc trong ước muốn hoặc trong trí tưởng tượng hoặc trong dự phóng của bạn - khi ấy bạn mới có thể thực sự yêu mến họ. Còn không đó không phải là con người bạn yêu mến nhưng chỉ là ý tưởng bạn đã tạo ra về con người ấy hoặc con người ấy như là đối tượng khát khao của bạn chứ không phải đích thân con người ấy.
       Vì thế hành vi trước tiên của tình yêu là phải nhìn thấy con người này hoặc đối tượng này nhìn đúng là thực tại của họ. Và điều này liên quan đến một kỷ luật khắt khe là phải từ bỏ những khát khao những thiên kiến những ký ức những dự phóng những cách nhìn hẹp hòi của bạn.
       Đây là một kỷ luật khắt khe đến nỗi hầu hết mọi người đều thích lao đầu vào vào việc thực thi các việc lành và phục vụ còn hơn phải suy phục ngọn lửa bừng cháy của con đường đạo hạnh này. Khi bắt tay phục vụ một người nào mà bạn không chịu nhìn thấy họ thực ra bạn đang đáp ứng nhu cầu của người ấy hay nhu cầu của chính bạn? Vậy yếu tố trước tiên của tình yêu là phải thực sự nhìn thấy đối tượng.
       Yếu tố thứ hai cũng quan trọng như vậy là phải nhìn thấy bản thân không ngừng chiếu giãi ánh sáng nhận thức lên những động lực những xúc cảm những nhu cầu của bạn cũng như tình trạng thiếu thành thật thói tìm mình khuynh hướng thích kiểm soát vàg xúi giục của bạn. Như vậy nghĩa là phải thấy rõ đích thực các vấn đề cho dù khám phá ấy và các hậu quả có đau đớn đến đâu.
       Nếu đã có nhận thức về đối tượng bạn yêu và chính bản thân bạn bạn sẽ biết tình yêu là gì. Bởi vì bạn đã có một tâm trí và một con tim tỉnh táo thức tỉnh nhanh nhạy rõ ràng nhạy cảm. Một cảm nhận sáng suốt và tinh tế sẽ đưa bạn đến chỗ đáp ứng chính xác phù hợp với mọi hoàn cảnh trong mọi giờ phút. Đôi khi bạn bị thúc bách phải hành động không sao chống lại được nhưng đôi khi bạn bị giữ lại và phải kiềm chế. Đôi khi bạn bị buộc phải làm ngơ người khác và đôi khi bạn lại phải dành cho họ sự chú ý họ đang tìm kiếm. Đôi khi bạn phải sống hòa nhã và nhường nhịn nhưng đôi khi phải khó khăn không khoan nhượng quyết đoán và thậm chí phải dùng bạo lực. Nguyên do là vì tình yêu được sinh ra từ cảm nhận có nhiều hình thức bất ngờ và không theo những đường hướng hoặc những nguyên tắc có sẵn nhưng theo thực tế hiện tại cụ thể.
       Lần đầu tiên khi cảm nghiệm loại cảm nhận này có thể bạn cảm thấy hoảng sợ. Bởi vì tất cả những hàng rào bảo vệ của bạn sẽ bị triệt hạ tính bất trung của bạn sẽ bị phơi bày những bức tường lũy chung quanh bạn sẽ bị cháy rụi.
       Bạn hãy nghĩ về nỗi kinh hoàng ập đến với một người giầu có khi ông ta đột nhiên nhìn thấy thảm trạng đáng thương của những người nghèo khổ; hoặc một nhà độc tài đói khát quyền lực khi chứng kiến cảnh khốn cùng của người dân bị chính ông đàn áp; hoặc một kẻ cuồng tín khi thực sự nhìn thấy sự giả trá trong niềm tin của mình không  phù hợp với chân lý; hoặc một người si tình lãng mạn khi nhìn thấy rõ ràng đối tượng mình yêu không phải là người yêu nhưng là hình ảnh do mình tạo ra về người ấy. Vì thế hành vi đau đớn nhất đáng sợ nhất mà con người có thể thực hiện chính là hành vi nhìn thấy. Chính trong hành vi nhìn thấy mà tình yêu được sinh ra hoặc chính xác hơn hành vi nhìn thấy là Tình Yêu.
       Một khi bạn đã nhìn thấy sự cảm nhận của bạn sẽ đưa bạn đến chỗ nhận thức không phải chỉ những gì bạn muốn thấy nhưng là tất cả mọi sự. Cái tôi đáng thương của bạn sẽ cố gắng một cách tuyệt vọng để làm nhụt đi sự cảm nhận ấy bởi vì những hành rào bảo vệ nó đang bị tháo dỡ. Nó không còn gì che chở và không còn gì để bám víu.
       Nếu có một lúc nào bạn để mình nhìn thấy đó sẽ là giờ chết của bạn. Và vì thế tình yêu là điều đáng sợ bởi vì yêu là nhìn thấy và nhìn thấy là chết.
       Nhưng đó cũng là kinh nghiệm hân hoan vui sướng nhất trên cõi đời này. Bởi vì trong sự chết của cái tôi là tự do bình an thanh thản và niềm vui.
       Nếu bạn thực sự khát khao tình yêu bạn hãy lập tức khởi sự công việc nhìn xem coi đây là một công việc nghiêm chỉnh. Bạn hãy nhìn vào người bạn không ưa thích và hãy thực sự nhìn ra sự thiên kiến của bạn. Bạn hãy nhìn vào những người hoặc những vật bạn quyến luyến và bạn sẽ thực sự nhìn ra tình trạng đau khổ vô ích mất tự do vì dính bén. Bạn hãy nhìn thật kỹ và trìu mến vào những khuôn mặt nhân loại và thái độ của họ. Bạn hãy dành thời giờ để chăm chú nhìn Tự Nhiên nhìn đàn chim bay nhìn bông hoa nở nhìn lá khô rụng và rữa thành bụi đất nhìn dòng sông lững lờ trôi nhìn cảnh trăng lên nhìn bóng ngọn núi vắt qua bầu trời. Và khi bạn làm điều ấy chiếc vỏ bọc bảo vệ chung quanh tâm hồn bạn sẽ mền nhũn tan chảy và tâm hồn bạn sẽ sinh động trở lại trong sự cảm nhận và nhanh nhạy. Bóng đen trong con mắt bạn sẽ bị rớt ra và cái nhìn của bạn sẽ trở lên rõ ràng xuyên suốt và bạn sau cùng sẽ biết tình yêu là gì.

Nguyên tác: The Way To Love
Tác giả: Anthony de Mello S.J.

ntt

Gửi Thanh Thủy!

Vâng tôi sẽ coi đây là công việc nghiêm chỉnh để thực hiện khát khao mà con người phải nhận thức mới có được bạn à?Quyết không nhầm lẫn nhé vì mọi người vẫn bảo "Tình yêu không có mắt"bạn ạ.Ta phải có Mắt để nhìn...liệu có nhì để nhận thức thấu suốt được không bạn?
Dù không thấu suốt thì trong ta vẫn là tất cả Yêu thương!Tình "Yêu thương" sẽ là tất cả trong cuộc đời này phải không?Yêu thương giúp ta tha thứ bao dung...để cuộc đời này sẽ tốt đẹp hơn.Chúc ngày mới an lành và tràn ngập tình yêu đến với chúng ta!
___________________

Yêu thương giúp ta tha thứ bao dung...để cuộc đời này sẽ tốt đẹp hơn. Đúng đấy Thanh Thủy ạ! Và như lời Thánh Kinh: "Tình Yêu Thương là thứ trường tồn bất diệt" "Tình Yêu thương không hề hư mất bao giờ."

thanh thủy

"Nếu đã có nhận thức về đối tượng bạn yêu và chính bản thân bạn bạn sẽ biết tình yêu là gì. Bởi vì bạn đã có một tâm trí và một con tim tỉnh táo thức tỉnh nhanh nhạy rõ ràng nhạy cảm. Một cảm nhận sáng suốt và tinh tế sẽ đưa bạn đến chỗ đáp ứng chính xác phù hợp với mọi hoàn cảnh trong mọi giờ phút. Đôi khi bạn bị thúc bách phải hành động không sao chống lại được nhưng đôi khi bạn bị giữ lại và phải kiềm chế. Đôi khi bạn bị buộc phải làm ngơ người khác và đôi khi bạn lại phải dành cho họ sự chú ý họ đang tìm kiếm. Đôi khi bạn phải sống hòa nhã và nhường nhịn nhưng đôi khi phải khó khăn không khoan nhượng quyết đoán và thậm chí phải dùng bạo lực. Nguyên do là vì tình yêu được sinh ra từ cảm nhận có nhiều hình thức bất ngờ và không theo những đường hướng hoặc những nguyên tắc có sẵn nhưng theo thực tế hiện tại cụ thể."
"Nếu bạn thực sự khát khao tình yêu bạn hãy lập tức khởi sự công việc nhìn xem coi đây là một công việc nghiêm chỉnh."Vâng tôi sẽ coi đây là công việc nghiêm chỉnh để thực hiện khát khao mà con người phải nhận thức mới có được bạn à?Quyết không nhầm lẫn nhé vì mọi người vẫn bảo "Tình yêu không có mắt"bạn ạ.Ta phải có Mắt để nhìn...liệu có nhì để nhận thức thấu suốt được không bạn?
Dù không thấu suốt thì trong ta vẫn là tất cả Yêu thương!Tình "Yêu thương" sẽ là tất cả trong cuộc đời này phải không?Yêu thương giúp ta tha thứ bao dung...để cuộc đời này sẽ tốt đẹp hơn.Chúc ngày mới an lành và tràn ngập tình yêu đến với chúng ta!

ntt

Gửi chị Hồng Vân!

Hồng Vân 20/05/2008 at 15:15

THÁI THANH ƠI!
Tỉnh và thức là những vấn đề nói không bao giờ hết. Ở lĩnh vực nào cũng cần có nó phải không Thanh! Một khi ta không còn tỉnh...thì sẽ là gì . Kinh khủng lắm! ta sẽ u mê lạc lối lầm lỡ...HV sẽ luôn dặn lòng mình như thế. Chúc TT một ngày vui nhé. Đọc comment của TT HV đoán TT làm ngành Xây dựng giữ gìn sức khỏe nhé. Trông hình thấy TT gày đấy.

----------------------------------------------
Chị Hồng Vân đúng là T làm nghề xây dựng cái nghề vừa vui vừa mệt. Thời gian nay không hiểu sao mọi người đều bảo T gầy khủng khiếp. T vốn được Tạo Hóa ban cho một dáng "dây" nhưng có lẽ chưa bao giờ lại "dây" đến mức "thảm hại" như bây giờ. Cũng có thể tại vì thời gian này T hay thức rất khuya. Thôi từ hôm nay T sẽ quyết chí ngủ sớm chị à!
Chị Hồng Vân làm nghề gì vậy? Chị sắp về thăm quê chưa? Khi nào chị về nhớ alo cho T nhé! Mà chị gửi số ĐT của chị cho T đi chị gửi vào hộp mail của T nhé: t.hopthu@gmail.com
T chúc chị vui và hạnh phúc! T cảm ơn chị!

Hồng Vân

THÁI THANH ƠI!
Tỉnh và thức là những vấn đề nói không bao giờ hết. Ở lĩnh vực nào cũng cần có nó phải không Thanh! Một khi ta không còn tỉnh...thì sẽ là gì . Kinh khủng lắm! ta sẽ u mê lạc lối lầm lỡ...HV sẽ luôn dặn lòng mình như thế. Chúc TT một ngày vui nhé. Đọc comment của TT HV đoán TT làm ngành Xây dựng giữ gìn sức khỏe nhé. Trông hình thấy TT gày đấy.

ntt

Gửi chi Chung NY!

Chung NY
20/05/2008 at 03:24

"Một cảm nhận sáng suốt và tinh tế sẽ đưa bạn đến chỗ đáp ứng chính xác phù hợp với mọi hoàn cảnh trong mọi giờ phút."
------------------------
Đôi khi những cảm nhận ban đầu không thật chính xác từ đó dẫn đến những sai lầm không đáng có.

--------------------------------
Nhưng sai lầm nào cũng có thể sửa chữa được chứ chị Chung NY. Chỉ cần nhìn ra nó là ổn rồi!

ntt

Gửi bạn Thao

Thao
20/05/2008 at 03:17

Bài viết của bạn rất hay và sâu sắc.
----------------------
Cảm ơn bạn Thao đã ghé thăm và đọc bài. Khi post những bài trong The Way To Love tôi cũng mang một niềm hy vọng nho nhỏ là được chia sẻ với mọi người cái gia tài quý giá của Lm. Anthony de Mello.
Tôi tin rằng cuộc sống sẽ tốt hơn nếu như ta có cái nhìn đúng.

ntt

Gửi chị Ngọc Yến!

Ngọc Yến 19/05/2008 at 23:19
Và khi bạn làm điều ấy chiếc vỏ bọc bảo vệ chung quanh tâm hồn bạn sẽ mền nhũn tan chảy và tâm hồn bạn sẽ sinh động trở lại trong sự cảm nhận và nhanh nhạy. Bóng đen trong con mắt bạn sẽ bị rớt ra và cái nhìn của bạn sẽ trở lên rõ ràng xuyên suốt và bạn sau cùng sẽ biết tình yêu là gì.
-----------
Nhưng vì sao ít người làm được điều này... mình hay họ là người chưa tỉnh thức?
Cám ơn bài viết nhắc nhở nhiều điều!

----------------------------------------
Em Thanh rất cảm kích khi được chị Ngọc Yến ghé thăm. Nhìn dấu chân chị để lại em thấy xúc động lắm! em cảm ơn chị! em xin được gửi tới chị lời chúc sức khỏe niềm vui và hạnh phúc!

ntt

Em Thanh gửi chi PDT!

Chị PDT 19/05/2008 at 23:10

Người ta thường nhầm lẫn tình yêu với thiện cảm với lòng nhân ái với bất bạo động hoặc với việc phục vụ dành cho người khác. Nhưng những điều này thực ra không phải tình yêu. Tình yêu phát sinh từ sự nhận thức. Bởi vì chỉ có khi nào bạn nhìn thấy một người nào thực sự là gì tại đây và lúc này - chứ không phải trong ký ức hoặc trong ước muốn hoặc trong trí tưởng tượng hoặc trong dự phóng của bạn - khi ấy bạn mới có thể thực sự yêu mến họ. Còn không đó không phải là con người bạn yêu mến nhưng chỉ là ý tưởng bạn đã tạo ra về con người ấy hoặc con người ấy như là đối tượng khát khao của bạn chứ không phải đích thân con người ấy.

________________________

Ngày nay chị bị ốm nhưng giờ này chị vẫn tỉnh thức đây! Tỉnh thức để suy ngẫm tình yêu là gì biết đâu đã đứng bên kia dốc cuộc đời chị vẫn còn nhầm lẫn!
-------------------------------------------
Chị à chị mau khỏe nhé! Bọn em đang chờ chị đấy ra ngoài này đấy! Chị nhớ không đừng có mỏi mệt gì chị nhé!

ntt

Chào Yên Khương!

Yên khương 19/05/2008 at 22:22

Cảm ơn thaithanh đã ghé nhà Yk đọc và chia sẻ. Chúc thaithanh nhiều niềm vui!
------------------------------------
Quả là rất vui được gặp gỡ Yên Khương! Thơ của Yên Khương hay và rất ấn tượng. Tôi nghĩ rằng Yên Khương sẽ đi được rất xa và sẽ rất thành công. Chúc những sáng tác của Yên Khương luôn đến cùng mọi người!

ntt

LHP 19/05/2008 at 22:21

Chưa ngủ sẽ chờ! Vẫn tỉnh thức!
(bác ngủ rồi à?)

----------------------------------
Quả đúng là tối qua thấy hơi mệt mỏi vì công việc ở công trường vậy nên sau khi post bài là đi ngủ liền! Trưa nay vào nhà mình thấy những comment gửi lại vội vàng hồi đáp mọi người...
Nhìn những dấu chân thân tình của mọi người vui lắm anh LHP à! Sức khỏe hồi phục luôn đó!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6045','se28c9esuaq9q3t30gq58hhh47','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-19 11:09:42','/a68543/hay-tinh-thuc.html')