Những Biểu Tượng Và Ý Nghĩa Mùa Phục Sinh

Nguồn gốc Lễ Phục sinh

Theo phong tục và dân tộc tính ở các nước Trung Âu châu (Đức Pháp Áo Hòa Lan Bỉ Lúc Xăm Bua Thụy Sĩ Tây Ban Nha.. ) sau mùa đông giá lạnh xuân về có ánh nắng mặt trời ấm áp làm đời sống vui tươi hơn. Mùa Phục sinh bắt đầu vào ngày rằm tháng đầu của mùa xuân.

Lễ Phục sinh bắt nguồn từ ngày Chuá Jesus bị đóng đinh trên Thập tự giá giá và sống lại biểu tượng cho sự sống và sự phì nhiêu phong phú. Thời xa xưa người ta gọi lễ hội mùa xuân (Frühlingsfest / spring festival) hay "Ostarum" người Đức gọi là "Ostara" và danh từ "Ostern/ Easter" nguồn gốc từ chữ "Ost/ East" hướng về phương đông mùa xuân mặt trời sắp lên người Do Thái gọi ngày lễ này là "Paschafest" Người Ai Cập (Ägypter) gọi là "Osterlamm/ paschal lamb)" cũng nhằm ngày rằm đầu tiên mùa xuân họ giết cừu ăn mừng được giải phóng khỏi sự đàn áp thoát khỏi thân phận nô lệ.

Hội nghị về Tôn giáo ở Niazäa năm 325 công nhận lễ hội mùa xuân là ngày Lễ Phục sinh sau khi Chúa sống lại cho đến năm 1094 Oster Fest vui chơi 4 ngày rồi sau đó 3 ngày nhưng đến nay chỉ còn lại 2 ngày.

Lửa Phục sinh

Người ở vùng quê sống đời nông nghiệp vui mừng mùa đông giá lạnh đi qua xuân đến bắt đầu gieo trồng rồi gặt hái nguồn gốc lửa phục sinh ngày xưa được đốt lên từ những cánh đồng trong đêm đầu tiên phục sinh từ đó sẽ thắp lên ánh nến phục sinh. Ngọn lửa sưởi ấm mùa đông dài lạnh lẽo vì thời xa xưa không đủ tiện nghi như ngày nay có lò sưởi điện.. Người Ai Cập từng tôn thờ thần mặt trời xem ánh lửa như thần thiêng. Miền bắc Na Uy không có mặt trời mặt trời tái xuất hiện vào cuối tháng giêng khoảng 4 phút học sinh ở Trombo nghỉ học một ngày để chào mừng ánh mặt trời ngược lại mùa hè đêm 23 tháng 7 thì mặt trời không hề lặn không có mặt trời thì trên trái đất nầy sẽ không có sự sống vì thế ánh lửa phục sinh cũng là nguồn sống của con người lửa phục sinh tượng trưng cho ánh sáng mới mà Chúa đã mang đến cho con người. Từ năm 750 ở Pháp đã có phong tục đốt lửa phục sinh. Đến thế kỷ thứ 11 ở Đức đã dùng ánh lửa như một sự dâng hiến trong các nghi lễ về Tôn giáo.

Nến Phục sinh

Cơ Đốc giáo từ xa xưa đã sử dụng nến đốt sáng trên bàn thờ. Năm 384 lần đầu tiên ở Piacenca thánh Hieronymus (347- 419) viết trong thư Tôn đồ về ý nghiã biểu tượng của nến phục sinh là sự sống đến năm 417 Giáo Hoàng Zosimus cùng công nhận biểu tượng đó là sự chết và sống lại của Chúa Jesus. Từ thế kỷ thứ 7 Giáo hội La Mã công nhận và sử dụng nến phục sinh cho đến thế kỷ thứ 10 được hầu khắp các quốc gia theo Cơ Đốc giáo sử dụng cho đến thế giới ngày nay .

Nến Phục sinh được đốt lên từ đống lửa trước nhà thờ trong đêm Phục sinh được thánh hóa theo phong tục lâu đời. Nến đốt sáng được rước vào nhà thờ tín đồ sẽ thắp nến của mình từ cây nến phục sinh cả nhà thờ được rực sáng bởi ánh nến là dấu hiệu của sự sống chiến thắng được tội lỗi và sự chết. Mọi người reo mừng "Christus ist das Licht- Gott sei ewig Dank". Ngày phục sinh cây nến có ghi hình thánh giá hay khắc tia ánh sáng mặt trời hay dòng nước.. Trên nến có cắm 5 dấu đinh phía trên ghi mẫu tự Alpha và bên dưới mẫu tự Omega với ý nghiã đầu tiên và cuối cùng của tiếng Hy Lạp tượng trưng cho Chúa Jesus là khởi đầu và cuối cùng chung quanh cây nến ghi năm để nói lên " Chúa Jesus là Đấng Cứu độ từ khởi đầu hôm nay và mãi mãi.

Trứng Phục sinh

Từ thế kỷ thứ 12 thứ Bảy Tuần thánh Ostersamstag người ta nấu trứng gà chín và sơn màu sắc sặc sở với những ý nghiã đẹp : màu đỏ tượng trưng cho may mắn màu xanh cho hy vọng trẻ trung vô tội màu vàng cho sự khôn ngoan màu trắng cho thanh bạch màu cam cho sức mạnh... bỏ trứng trong giỏ với những thức ăn khác mang đến nhà thờ. Trứng còn biểu tượng cho sự khởi nguyên của sự sống bởi vậy theo truyền thuyết người chết được tẩm liệm người ta để trong quan tài một cái trứng biểu tượng cho cứu chuộc và sự sống đời sau trên quan tài người chết thường cúng cơm có trứng gà. Người ta quan niệm con gà con tự mổ vỏ trứng chui ra Chúa Jesus bị hành hạ đánh đập qua những đoạn đường dài khổ cực vác thập giá rồi bị đóng đinh chết an táng trong ngôi mộ đá đã đập vỡ cửa mồ và sống lại.

Thỏ Phục sinh

Các chuyện thần thoại hay trong dân gian đều có chuyện vui giúp đời như con thỏ là con vật hiền lành không làm hại sinh vật nào. Thỏ không có khả năng tấn công hoặc gây nguy hại cho các loài động vật khác nhưng lại thường xuyên bị những con như sói báo chim ưng cú... uy hiếp. Chính vì vậy thỏ thường xuyên phải vểnh tai để chú ý xem bốn phía chung quanh có động tĩnh gì không nhằm đề phòng bất trắc. Trong hoàn cảnh khắp nơi là kẻ địch như vậy nên đôi tai của thỏ đặc biệt to dài nghe rất thính để chạy trốn khi nghe tìếng động trước sự tấn công.

Nữ thần ái tình Hy Lạp "Liebesgưttin Aphrodite" cho đến Nữ Thổ Thần Nhật Nhĩ Nam "Erdgưttin Holda" đều yêu chuộng thỏ. Ở Byzanz Tây Ban Nha các nhà biểu tượng học xem biểu tượng con thỏ là một Thiên sứ... Thỏ phục sinh xuất hiện từ năm 1678 do một giáo sư y khoa Von Georg Franck ở Franckenau dạy đại học Heidelberg công nhận thỏ là biểu tượng của sự sinh nở phong phú.

Hoa Phục sinh

Người Đức thường dùng cành cây tươi treo những cái vỏ trứng gà sơn nhiều màu và những con thỏ nhỏ bằng schocolat cho trẻ em và các loại hoa thường dùng như Thủy tiên Uất kim hương Phong tín tử Cúc đồng Bồ công anh Mao cấn...

***

Mùa Phục sinh ở Việt Nam thời tiết thường nắng mát rất dễ chịu (dịp cuối xuân sang hè)  không giống như thời tiết bên Âu châu (ngày rằm tháng đầu của mùa xuân). Thời tiết mỗi lục địa khác nhau sắc thái Mùa Phục sinh cũng như biểu tượng Phục sinh nơi này nơi kia không hoàn toàn giống nhau nhưng ý nghĩa những mùa Lễ Phục sinh đều giống nhau.

Chúa Jesus sống lại từ cõi chết nhờ quyền năng vinh hiển của Chúa Cha thì chúng ta cũng hy vọng sẽ được sống lại như Chúa sau khi phải trải qua cái chết của thân xác...

Mừng Lễ Chúa Phục sinh để nhắc nhớ chúng ta thêm niềm tin. Thánh đồ Phaolô đã nói: "Nếu Chúa không phục sinh thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng và cả niềm tin của anh em cũng trống rỗng" (1 Cr 15 14)

 

Tài liệu tham khảo

Ostergeschichte- Quelle Johannes Ver 20 & 21

Nach den Evangelisten Johannes

Universal Lexion Faktum

 

alt

                   Kính chúc các bạn Mùa Phục sinh tràn đầy ân phước!

 

 

ferragamo vara

It comes to the time that we should protect our eyes from sharp shining.and salvatore ferragamo eyewear is suitable in hot summer. ferragamo sale online now.

ntt

Gứi NS Vũ Vĩnh Phúc!

Chào anh Thái Thanh !
Cám ơn bài viết này đã cho em biết theo đôi điều về đạo của mình.

Chúc anh luôn có nhiều niềm vui !
(hồi nãy không biết tâm trí để đâu mà viết nhầm là chị anh xóa giúp còm trước)

Viết bởi Vũ Vĩnh Phúc
26/04/2011 13:32
_____________________

Xin cảm ơn anh đã ghé nhà chung chia niềm vui Phục Sinh!
Thân chúc anh dư dật Ơn Lành!

Về cái sự gõ nhầm chứ cũng là chuyện thường tình tôi cũng đôi khi mắc gõ nhầm vậy. Không cần phải xóa đâu cứ giữ làm kỉ niệm anh ạ! Sẽ là vui hơn đấy...

ntt

@ Thy Nguyên

Người ở vùng quê sống đời nông nghiệp vui mừng mùa đông giá lạnh đi qua xuân đến bắt đầu gieo trồng rồi gặt hái nguồn gốc lửa phục sinh ngày xưa được đốt lên từ những cánh đồng trong đêm đầu tiên phục sinh từ đó sẽ thắp lên ánh nến phục sinh. Ngọn lửa sưởi ấm mùa đông dài lạnh lẽo...
-----------
Lâu rồi TN không được cười cùng những "vụ ngon" của chú. Chú bình an chú nhé!
TN đọc và cũng vỡ được nhiều điều chưa biết. Rất cảm ơn chú đã post bài nhân dịp Mùa Phục Sinh năm nay.

Viết bởi thynguyen81
25/04/2011 22:29
__________________

Chú vui thật nhiều khi được chia sẻ đề tài Phục sinh với TN cùng mọi người.
Hóa ra TN vẫn nhớ dai dẳng "những vụ ngon"! Vậy cứ chờ đấy nhé! (chú vốn cũng hay thích chọc một số người mà đặc biệt là những người chú quý mến...)

ntt

Gửi anh Ngọc Du!

Thăm anh đọc và vỡ được nhiều điều chưa biết.Xin cám ơn.

Viết bởi Ngoc Du
25/04/2011 17:44
_________________

Anh ạ quả là một niềm vui không nhỏ với ntt khi đã được chia sẻ cùng anh chút ít về Lễ Phục sinh...
Kính chúc anh sức khỏe cũng những niềm vui!

ntt

Gửi anh Hoài Khánh!

Chúc anh đầu tuần thật vui!

Viết bởi Hoài Khánh
25/04/2011 13:23
________________

Một dóa hồng đính những hạt sương như hạt ngọc đẹp mê hồn anh ạ! Cảm ơn anh đã gửi tặng!

ntt

@ Thanh Thủy

Chúc mùa lễ phục sinh an lành nhé!

Viết bởi thanh thuy
25/04/2011 08:14
__________________

Đến năm nay thì Thủy đã rất thân quen với Mùa Phục sinh rồi đúng không?
Thật vui với lời chúc!

ntt

@ anh Hoa Dã Quỳ

Chúc anh an lành trong mùa lễ Phục sinh!

Viết bởi HOA DÃ QUỲ
24/04/2011 23:41
___________________

Cùng chung vui Mùa Phục sinh anh! Cảm ơn anh lời chúc!

ntt

Gửi anh Hoài Khánh!

Chúc anh cùng gia đình vui mùa Phục sinh an lành!

6.Viết bởi Hoài Khánh
24/04/2011 23:17
___________________

Xin cảm ơn lời chúc cùng lẵng hoa Phục Sinh rất đẹp của anh! Chúc anh những niềm vui sức khỏe!

ntt

@ Minh Hương

Sáng sớm nay cả nhà MH đi dự lễ Phục sinh rồi cùng HT đi dã ngoại Chúa cho thời tiết rất đẹp : không nắng không nóng không oi bức! Đúng là Mùa Phục sinh đầy ân điển chúa ban.
Chúc TT cùng gia đình được Ân điển Chúa ban dư dật !!!

5.Viết bởi nguyenminhhuong
24/04/2011 20:03
_____________________

Cũng đã qua bên nhà MH xem hình rồi! Tạ ơn Chúa những niềm vui Mùa Phúc sinh cho tất cả chúng ta!
Chúc mãi dư dật Ơn Cao nhé! Thân mến.

ntt

Gửi anh Tùng Minh!

Đi đâu mà vắng bấy nay dễ chừng cả tháng rồi ấy chứ!
Chúc bạn phục sinh an lành.

4.Viết bởi Tùng Minh
24/04/2011 18:48
_____________________

Phần vì mắc công mắc việc phần vì mắc bệnh lười blog mất rồi anh ạ! (Chắc sẽ phải rút kinh nghiệm...!!!)
Cảm ơn anh đến Mùa Phục Sinh cùng ntt!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6045','0ccd25q40jjpv3bfpd4gf4cr71','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-19 11:09:15','/a293844/nhung-bieu-tuong-va-y-nghia-mua-phuc-sinh.html')