Người Đàn Bà Ngoại Tình

Người ta kể rằng dưới thời các hoàng đế trị vì xưa kia cứ sau Mùa Chay Phục Sinh bên cạnh cây nến Phục Sinh cháy sáng hoàng đế cho thắp thêm một cây nến lớn khác gọi là cây nến "Ân Xá Phục Sinh" cho tới khi nào ánh nến còn cháy thì tất cả những người có tội nặng đáng phải xử tử mà đến đặt tay trên cây nến ấy xưng thú tội lỗi mình thì được ân xá không phải án phạt.
Từ phía cửa hông nhà thờ các tội nhân xếp hàng dài nào là những kẻ cướp của giết người ngoại tình phá thai gian dối lừa đảo làm tiền bạc giả…. Sau khi đặt tay trên cây nến "Ân Xá Phục Sinh" xưng thú lỗi lầm công khai trước mặt hoàng đế và đông đảo tín hữu tò mò đứng xem. Họ sang chiếc bàn bên cạnh ghi tên tuổi và nhận chứng thư tha tội trong đó có các lời khuyên phải "cải tà quy chánh". Người sau cùng tiến đến cây nến "Ân Xá Phục Sinh" là một phụ nữ trong sắc phục sám hối. Trong số các tín hữu tò mò đứng xem có cả ông chồng tay cầm tờ đơn tố cáo tội của vợ và xin hoàng đế đừng khoan hồng đối với bà.
Trong nhà thờ im lặng như tờ người đàn bà giơ tay lên chạm đến cây nến "Ân Xá Phục Sinh" và lớn tiếng thú tội:
- Tôi đã phạm tội ngoại tình với tất cả những người đàn ông nào tôi ưa thích tôi không xứng đáng được khoan hồng.
Nói xong bà thổi cây nến "Ân Xá Phục Sinh" tắt ngấm. Rồi bà nhắm mắt nói về đứa con mà bà đã có với một sinh viên sau cùng bà kết luận:
- Tội tôi quá lớn không đáng được tha thứ.
Bà mở mắt ra thì ô kìa cây nến "Ân Xá Phục Sinh" đã lại cháy sáng. Chồng bà đứng gần đó đã dùng tờ đơn tố cáo bà đốt trở lại cây nến "Ân Xá Phục Sinh" mà chính bà đã thổi tắt. Thấy thế hoàng đế nghiêm nghị hỏi:
- Ngươi là ai mà dám tự tiện thắp lại nến Phục Sinh.
Ông ta thưa:
- Tâu hoàng đế hạ thần là chồng của phụ nữ này. Với tờ đơn cáo tội tự tay mình viết hạ thần đốt bỏ nó trên ánh nến Phục Sinh và lấy lại ánh sáng cho cây nến "Ân Xá Phục Sinh" đã tắt.
Nghe vậy hoàng đế nghiêng mình trước người chồng và nói:
- Ngươi đã hành động rất đúng theo mẫu gương của Chúa Giêsu.
 
***

Không kết án không vào hùa bắt tội người khác đốt đơn tố cáo bỏ đá xuống đất mỗi người chúng ta hãy nhìn sâu vào trong tâm hồn mình để nhận ra các tội lỗi lầm lẫn và thiếu sót của mình trong cuộc sống. Thống hối ăn năn và cải thiện đời sống quay về với lòng thương xót của Thiên Chúa đó là sứ điệp trong Mùa Chay.
Trình thuật người đàn bà bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình trong Phúc Âm là một thí dụ chứng minh cho chúng ta thấy cung cách hành xử và lòng nhân từ tha thứ của Chúa Giêsu đối với người tội lỗi cũng như đối với tất cả mọi người chúng ta. Chiếu theo luật Do Thái thì phụ nữ có chồng bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình sẽ bị ném đá cho đến chết cùng với người đàn ông phạm tội ngoại tình ấy. Đây là cách thức người xưa khử trừ tội lỗi gian dâm khỏi cộng đoàn.
Chúa Giêsu không chối bỏ cái nặng nề và những hệ lụy nghiêm trọng của tội ngoại tình trong cuộc sống con người. Nhưng Ngài muốn ném cho người phạm tội một sợi dây cứu thoát giúp họ leo lên khỏi vực thẳm của tội lỗi và đam mê dục vọng. Đó là sợi dây của lòng cậy trông. Bởi vì đối với Thiên Chúa quá khứ tội lỗi của con người không quan trọng điều chính yếu là nỗ lực tìm lại sự trong trắng thơ ngây vô tội của tâm hồn từ giây phút này trở đi. Nói cách khác trước mặt Thiên Chúa điều quan trọng duy nhất là ý chí hoán cải tâm hồn và làm lại cuộc sống của chúng ta.
Kiểu cách giải quyết vấn đề của Chúa Giêsu là một tiếng sét cách mạng quật ngã mọi người hiện diện. Theo sách Đệ Nhị Luật những ai đã bắt quả tang người phụ nữ ngoại tình thì phải ném viên đá đầu tiên khai mào cuộc xử tử kẻ có tội. Nhưng lòng nhân từ thứ tha của Chúa Giêsu đã đưa ra cho họ câu hỏi: "Nếu ai không có tội hãy ném đá chị này trước đi". Mà có ai trong gia đình nhân loại là người vô tội đâu? Bởi vì ai trong chúng ta cũng phạm tội cả và phạm tội mỗi ngày. Đủ mọi thứ tội và đủ cỡ đủ cấp tội lớn tội nhỏ tội công khai tội kín đáo. Linh hồn và thân xác chúng ta rỗ chằng rỗ chịt đầy mọi thứ vi trùng tội lớp dưới đùm lớp trên lớp trên đè lớp dưới.
Sau giây phút thinh lặng vì choáng váng mặt mày mọi người tố cáo người đàn bà ngoại tình đều bỏ viên đá cầm tay xuống đất và từ từ rút lui có trật tự từ người lớn tuổi đến người ít tuổi. Được phép và cần phải sửa dạy tội lỗi người khác nhưng mỗi người hãy bắt đầu với chính mình trước.
Nếu Chúa Giêsu đã mở ra cho người đàn bà ngoại tình con đường mới của cuộc sống là hãy hoán cải: "Tôi cũng không kết án chị đâu. Hãy về và đừng phạm tội nữa" thì Ngài cũng chỉ cho tất cả những người tố cáo và muốn ném đá xử tử chị một con đường mới con đường của lòng khiêm tốn đó là từ nay hãy nhận biết mình là người có tội. Hãy đứng trước tấm gương của lương tâm mình để nhìn thấy cái lọ lem cái tâm hồn đen đủi xấu xa của mình. Hãy cầm lấy viên đá không phải để ném người khác mà là để vạch lên ngực lên tim của mình cho chảy máu ăn năn sám hối rồi hãy bỏ nó xuống đất.
Chúa Giêsu cũng mở cho chúng ta một cái nhìn mới tâm hồn dù có tội lỗi xấu xa đến đâu đi nữa cũng vẫn còn có một góc nhỏ xíu tinh tuyền để mở rộng tâm hồn cho những người biết thương mến họ. Và con đường duy nhất giúp tiến bước vào đó là con đường biết kính trọng cảm thông chấp nhận và yêu thương. Đó là phương thế duy nhất giúp con người biến đổi từ bên trong để bắt đầu một cuộc xuất hành mới ra khỏi tình trạng cuộc sống tội lỗi và tiến bước trên con đường công chính thánh thiện.

***

Lạy Chúa chính chúng con là những kẻ tội lỗi hơn ai hết chỉ khác điều là chưa bị bắt gặp quả tang nên vẫn còn hung hăng đứng trong đám đông reo hò đòi kết án người anh em mình. Xin giúp chúng con nhận thức tội lỗi của mình bỏ viên đá xuống và cúi đầu xin ơn tha thứ từ Thiên Chúa từ người anh em mà con mải miết kết án lâu nay. Amen!

 
(Trích: Tâm linh vào đời)


Ca khúc:  CHUYỆN NGƯỜI ĐÀN BÀ HAI NGÀN NĂM

 

ferragamo vara

salvatore ferragamo my joy is quality pieces they are very popular around the world especially in asian in recent years.you can get it at low price for the ferragamo shoes sale.

ntt

Gửi anh Võ Xuân Phương!

Đã là người thì có lỗi lầm biết lỗi và sửa lỗi rất khó mà tha thứ lại càng khó hơn.

Viết bởi Võ Xuân Phương
30/03/2011 18:23
____________________

Quả đúng như vậy đó anh! (ntt rất mong anh Võ Xuân Phương chút cảm thông & lượng thứ cho comment hồi âm quá chậm trễ này! Kính anh.)

Võ Xuân Phương

Đã là người thì có lỗi lầm biết lỗi và sửa lỗi rất khó mà tha thứ lại càng khó hơn.

ntt

Gửi anh Hoa Dã Quỳ!

Biết tha thứ cho kẻ tội lỗi cũng là cách giáo dục cảm hoá phải không anh?
___________________

Đó chính là con đường Cứu Độ của Chúa Giêsu đó anh!
Chẳng có ai nơi thế gian này không mắc tội...
Lời răn của Chúa Giêsu là: hãy yêu thương nhau (yêu thương là biết tha thứ!)

ntt

@ CR

Chiếu theo bài viết này thì CR sẽ là người đàn bà tiếp theo... dội nước vào cây nến "Ân xá phục sinh".
_________________

Chắc cũng không sao đâu sẽ có người thắp lại cây nến đó! Hì...!

ntt

@ CR

NGOẠI TÌNH nghĩa là có TÌNH ở bên NGOÀI. Thế nhưng TÌNH ấy thường lại dấu kín bên TRONG trái tim yêu thương.

Vậy KẾT TỘI như thế nào đây? Hỡi Chúa!
..............

Phản bội (ý quên - phản biện vui một tí anh Ntt nhé)

CR biết bài viết này chỉ lấy ý NGOẠI TÌNH làm cái cớ để luận về nhiều TỘI LỖI khác. Và điều quan trọng là nó nhắc nhở mỗi người hãy nhìn kỹ lại mình trước khi kể tội người khác.
____________________

Hai ngàn năm trước Chúa đã nói với con người thế này: Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán!
(tệ nỗi là con người hay luôn quên Lời Chúa!)

ntt

@ Quỳnh Hương

QH sang thăm ntt đọc NGƯỜI ĐÀN BÀ NGOẠI TÌNH và câu kết : "Lạy Chúa chính chúng con là những kẻ tội lỗi hơn ai hết chỉ khác điều là chưa bị bắt gặp quả tang nên vẫn còn hung hăng đứng trong đám đông reo hò đòi kết án người anh em mình. Xin giúp chúng con nhận thức tội lỗi của mình bỏ viên đá xuống và cúi đầu xin ơn tha thứ từ Thiên Chúa từ người anh em mà con mải miết kết án lâu nay. Amen!"
Trong chúng ta có lẽ không có ai dám mạnh miệng mà tuyên bố rằng tôi không hề mắc phải một lỗi lầm nào cả....
__________________

Con người ta thường hay đoán xét người khác và ít chịu đoán xét chính mình dù bản thân mình chẳng hề thiện hảo hơn ai.
Ngộ ra được điều này con người ta sẽ sống với nhau thân ái hơn thật hơn và người hơn...
Chúc những niềm vui nhé!

ntt

Gửi anh Lê Trường Hưởng!

TT sửa giúp lỗi chính tả:
Xám hối ~ sám hối
_____________

Anh quả là rất cẩn thận đấy ạ

ntt

Gửi anh Lê Trường Hưởng!

Chúng ta là kẻ có tội
Vẫn còn dấu diếm gian dối
Chúa đã nhân từ vô cùng
Tha thứ khi chưa sám hối
________________

Đúng như vậy anh ạ! Tình Chúa vô biên vô lượng!
Và cũng vì lẽ đó nên Đạo Chúa Giêsu còn có tên gọi khác là: Đạo Tình Thương.

Em cảm ơn cảm nhận của anh!

ntt

@ Huế

mà bữa nay anh ko cất kỹ số điện thoai nữa à hà hà
__________________

Hà hà! Không em ạ!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6045','oevkvot9vhcglodilo4u11cd30','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-19 11:09:20','/a287137/nguoi-dan-ba-ngoai-tinh.html')