Ngọc Lan & Những Bài Thánh Ca

Khởi nguồn tiếng hát Ngọc Lan là những bài Thánh ca cô hát ở nhà Thờ ở những buổi sinh hoạt cộng đoàn Giáo xứ tại Nha Trang nơi cô đã sinh ra và lớn lên.

Ngọc Lan hát thành công ở rất nhiều thể loại nhạc dòng nhạc. Nhưng đi suốt cùng cô những năm tháng cuộc đời là những bài Thánh ca.

  
  
Ngọc Lan trình bày những nhạc phẩm Thánh ca với tất cả tâm tình sâu lắng. Nơi những bài Thánh ca ấy là sự giao cảm an hòa giữa con người với Đấng Tối Cao cũng như giữa con người với con người.
 
Chiêm ngắm hình ảnh cây Thánh giá: Thanh dọc là chiều kích nối con người với Thiên Chúa thanh ngang: nối con người với con người. Tiếng hát Ngọc Lan mang cả hai chiều kích ấy.

  
  
Nguyễn Tường Linh tác giả có bài viết được đánh giá là hay nhất về Ngọc Lan năm 2001 (khi Ngọc Lan mất) đã cảm thấu Ngọc Lan một cách thật sâu sắc qua nhận định: "Tiếng hát ru đời".

Mỗi một con người đều có Ơn riêng của mình cho một công việc nào đó. Ơn được trao ban của Ngọc Lan là tiếng hát. Cô hát giữa đời sống giữa đời bằng trái tim mang tình yêu sẻ chia được nhận lãnh từ Đấng tạo dựng lên mình là Thiên Chúa.

NL_01.jpg  55 KB 
  
Ngọc Lan giành được cảm tình đặc biệt của khán thính giả cũng như của bạn bè đồng nghiệp không phải chỉ bởi tiếng hát đầy hấp lực cùng vẻ đẹp thanh tú mà còn bởi tính cách nếp sống.

Giới ca sĩ (trong nước hay hải ngoại cũng vậy) thường hay bị săm soi đủ chuyện. Nhưng với Ngọc Lan đã chẳng ai có thể tìm ra được chuyện gì để có thể đàm tiếu hay phàn nàn về cô điều này điều nọ.

  
  
Mọi người đều có chung những cảm nhận về Ngọc Lan như dịu dàng đôn hậu. Lâm Thúy Vân và Đon Hồ đều coi cô như thần tượng Đon Hồ nói: "Ngọc Lan rất đẹp đẹp từ tiếng hát cho tới nhân dáng nhân cách". Còn nhạc sĩ Anh Bằng người đã dẫn đưa những bước đi đầu tiên của Ngọc Lan đến đỉnh cao danh tiếng  thì gọi cô bằng một cách hết sức thân thương: "Người con gái mang tên loài hoa".

  
  
So với trên 800 ca khúc mà tiếng hát Ngọc Lan đã để lại thì số lượng những bài Thánh ca chiếm tỉ lệ có phần hơi quá ít. Và nơi những ca khúc đã đưa Ngọc Lan lên đỉnh cao của danh tiếng thì những bài Thánh ca không phải chiếm vị trí hàng đầu. Nhưng những gì mà Ngọc Lan có được đều khởi nguồn từ những bài Thánh ca đều khởi ngồn từ tâm tình dâng hiến tan chẩy cùng cõi con người. Và lấp lánh nơi những bài Thánh ca ấy là mé nước bình tịnh đã nuôi dưỡng tâm hồn Ngọc Lan từ tuổi ấu thơ cho đến những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời.

Đêm Sao băng tháng 8/2010 ntt

***


         NGỌC LAN VỚI BẠN BÈ ĐỒNG NGHIỆP

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

  
     TIẾNG HÁT NGỌC LAN

Tâm Tình Dâng Hiến


Bóng Nhỏ Giáo Đường


Lời Con Xin Chúa


Bước Chân Người Tình


Tình Lỡ Trăm Năm


Rừng Thu


Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu


Romeo & Juliette


Nắng Thủy Tinh


Tình Xanh
 
  
  
 Đừng Phá Vỡ Ân Tình 


ntt

@ Phale

Ngày mới thật nhiều niềm vui anh nhé.
___________________

Từ em ly cafe nào cũng thật mỹ cảm và tràn đầy niềm vui đó!

http://j.imagehost.org/0319/cf22.jpg

ntt

@ Phale

Ngọc Lan thật đẹp cả giọng hát và nhân cách...
__________________

Anh tặng em thêm một hình Ngọc Lan nữa:

http://lamhavn.vnweblogs.com/gallery/10607/NL_31.jpg

ntt

@ Minh Hương

Ngày còn bên Nga mình thường được nghe giọng hát của Ngọc Lan qua băng đĩa Hải ngoại một giọng ca mượt mà truyền cảm chị được đầy ơn Chúa ban cho giọng hát thiết tha mà cho dù chị hát ở thể loại ca ngợi Chúa cũng như những ca khúc trữ tình đều đi vào lòng người...
Cám ơn ntt đã giới thiệu cho mọi người một con cái Chúa đa tài mà về Nứơc Chúa sớm quá.
Chúc bạn vui khỏe!!!

______________________

Vậy là Minh Hương cũng đam mê Ngọc Lan từ "thế kỷ trước"! Quãng 20 rồi phải không?
Thật là một điều phước hạnh khi cùng nhau có cơ hội để nhắc đến một con cái Chúa với giọng hát tuyệt vời.

Sự chia tay của Ngọc Lan với cuộc đời ở lúc còn đang tràn đầy tất cả (tài năng nhan sắc...) thật là một niềm tiếc nuối lớn lao cho bao người trong đó có ntt có Minh Hương...

Cảm ơn đã lại thăm! Cảm ơn lời chúc! Thân.

ntt

@ Thanh Thủy

Sang nghe tiếng hát Ngọc Lan rồi chạy về đi trường đây. Ngọc Lan hát rất Hay !Hì hì...Chúc vui nhé!
_____________________

Chịu khó hàng ngày sang nghe nhé! Chắc hẳn không uổng phí thời gian chút nào đâu.

http://lamhavn.vnweblogs.com/gallery/10607/NL_13.jpg

ntt

Gửi chị Bạch Dương!

BD rất thích nghe giai điệu của những ca khúc Thánh ca.
Hôm nay vào nhà anh được nghe từ sáng sớm và thấy thanh thản lạ thường. Ngọc Lan có một giọng ca vàng mà BD luôn ngưỡng mộ tiếc là cô đã ra đi quá sớm trong sự nuối tiếc của nhiều người. Một tấm gương về tài sắc và đức độ vẹn toàn.
Chúc anh một ngày mới an lành.

_____________________

Tôi cũng đang hơi bất ngờ là số người yêu mến tiếng hát Ngọc Lan nhiều hơn tôi nghĩ rất nhiều.
Sau khi post 2 entry về Ngọc Lan ngoài những comment tôi còn nhận được khá nhiều những cuộc điện thoại gọi đến để trao đổi chia sẻ cảm nhận. Thật vui khi được biết chị cũng là người cảm thấu Ngọc Lan và thích nghe Thánh ca.
Chúc chị ngày nghỉ cuối tuần vui khỏe hạnh phúc!

ntt

Gửi anh Cát Biển!

"Chiêm ngắm hình ảnh cây Thánh giá: Thanh dọc là chiều kích nối con người với Thiên Chúa thanh ngang: nối con người với con người. Tiếng hát Ngọc Lan mang cả hai chiều kích ấy."

Sớm mai thăm anh nghe tiếng hát Ngọc Lan và biết thêm về chiều sâu của giọng hát vàng một thời.
Chúc anh ngày mới nhiều may mắn!

_______________________

Đã rất nhiều người viết về Ngọc Lan và tôi nghĩ: sẽ còn rất nhiều người viết về Ngọc Lan nữa.
Đã gần 10 năm rồi lượng người nghe Ngọc Lan vẫn chẳng hề vơi đi (có thể kiểm chứng điều này qua những của hàng bán băng đĩa)...
Tôi cũng chúc anh cuối tuần niềm vui hạnh phúc!

thaia

Thái Thanh quý mến
Lâu rồi chị không được khỏe hôm nay khỏe rồi sang ngồi nghe cả buổi tối giọng hát dịu dàng của Ngọc Lan biết Ngọc Lan mất lâu rồi mà đọc lại những gì của bài viết hôm nay chị vẫn thấy xao lòng buồn thương cho con người đức tài vẹn toàn...
chia sẻ cùng em bài viết và cảm ơn em đã gửi vào blog nhiều bài hát của NL chị còn quay sang nghe nữa em à
chúc em cuối tuần vui
T.A

hongvan

Em!

Chị gọi nhưng em khóa máy. Từ giờ tới tối gọi ngay cho chị nhé!

vũ thu huế

mãi nhà blogs của anh lúc nào cũng tràn đầy tình yêu thương ấm nồng VHT em vào hưởng ké hê hê hê chứ thực ra về âm nhạc thì mù tịt chả hiểu gì rõ khổ. nhưng mà vẫn cứ chen 1 chân...
chúc mừng bài mới post của anh

giophuongnam

Anh Thái Thanh ơi! Gió sang thăm anh và đang nghe ca sĩ Ngọc Lan hát nè!
Các bài ca thánh này cs Ngọc Lan thể hiện rất nhẹ nhàng thanh thoát...tiếng hát của chị trẻ và trong trẻo quá!
Bao nhiêu thời gian ấy và tiếng hát ấy đã đủ làm cho chị sống mãi trong kí ức của mọi người yêu mến?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6045','scjjkrtf1mr2f4h8qiv0vufv25','0','Guest','0','54.166.203.17','2018-09-25 20:42:24','/a248317/ngoc-lan-amp-nhung-bai-thanh-ca/page-3.html')