Người Con Gái Mang Tên Loài Hoa...

Người con gái ấy mang tên loài hoa.
Mắt biếc suối trong mi cong ngọc ngà...

                                         (Anh Bằng)

Đó là lời trong ca khúc "Vĩnh biệt một loài hoa" mà nhạc sĩ Anh Bằng đã viết lên với cả lòng ái mộ cùng niềm thương tiếc vô bờ trước sự ra đi mãi mãi của nữ ca sĩ Ngọc Lan hồi năm 2001.

Ngọc Lan không đi vào những sách viết về âm nhạc (xuất bản những năm gần đây) cùng cách một huyền thoại như "tiếng hát vượt thời gian" Thái Thanh hay "nữ hoàng chân đất" Khánh Ly nhưng Ngọc Lan  đi sâu vào lòng người và ngự trị ở đó theo một cách rất khác: bằng sự tinh tế bằng vẻ đẹp nhẹ nhàng ngát hương như chính loài hoa mang tên.

Tiếng hát Ngọc Lan nồng ấm mượt mà trong veo đến lạ đi thẳng vào lòng người và có thể chạm đến ngay cả những sợi tơ mỏng mảnh nhất của tâm hồn.

  
  
Ngọc Lan tên thật là Lê Thanh Lan sinh ngày 28 tháng 12 năm 1956 tại Nha Trang tên Thánh: Maria Lê Thanh Lan.

Năm 1980 Ngọc Lan đến Hoa Kỳ và định cự tại Minnesota. Hai năm sau Ngọc Lan thực sự bắt đầu sự nghiệp ca hát ở California. Với sự giới thiệu của ca sĩ Duy Quang cô đã hát tại một số quán cà phê nhạc và các buổi biểu diễn.

Năm 1982 tiếng hát của cô lọt vào mắt xanh của nhạc sĩ Anh Bằng và chính ông đã dìu dắt tiếng hát Ngọc Lan qua băng nhạc Dạ Lan. Anh Bằng cho biết ông đã nhìn thấy qua hình dáng thanh tú này tiếng hát ngọt ngào này chứa chất một nỗi buồn mênh mông và quyến rũ.

  
  
Ngọc Lan đạt được đỉnh cao của tiếng tăm từ khi cộng tác với trung tâm nhạc Mây trên những chương trình video Hollywood Nights sau khi thực hiện hai chương trình video Như Em Đã Yêu AnhMặt Trời Bên Kia Mùa Hạ của đạo diễn Đặng Trần Thức. Ngọc Lan đặc biệt thành công qua những nhạc phẩm nước ngoài lời Việt như Mưa Trên Biển Vắng... Cô cũng trình bày nhiều ca khúc tiếng Pháp những nhạc phẩm của Trịnh Công Sơn Ngô Thụy Miên... Cô hát ở rất nhiều thể loại nhạc và dòng nhạc với con số trên 800 ca khúc và trên 40 video clip.
.
  
  
Năm 1994 Ngọc Lan lập gia đình với Kevin Khoa nhạc trưởng Bolero Band mà giới ca nhạc vẫn thường gọi anh là Khoa Bolero. Đây là kết quả của một mối tình rất đẹp. Đám cưới được tổ chức rất trọng thể tại Long Beach Nam California. 
 
Có người nhận xét Ngọc Lan là người bí ẩn và nhút nhát nhất trong tất cả ca sĩ nổi tiếng tại hải ngoại. Điều này có thể xuất phát từ việc ngoài thời gian trình diễn cô ít xuất hiện trong đời thường và cũng không có bạn bè nhiều. Ngọc Lan rất rực rỡ khi trình diễn nhưng lại khép kín ở đời thường và ngoan đạo.
 
  
  
Nguyễn Tường Linh trong một bài viết với tựa đề "Tiếng Hát Ru Đời" đã đưa ra những nhận xét rất chuẩn xác: "Người ta có thể yêu một giọng hát một nét đàn một bản nhạc mà không cần yêu con người của ca sĩ hoặc một nhạc sĩ nào đó. Ngọc Lan là một ngoại lệ...Ít khi nàng ca những bản nhạc rẻ tiền phù phiếm thường làm giảm giá trị của một ca sĩ và không nghe ai than trách Ngọc Lan về bất cứ một điều gì ngay cả việc đem ấn tượng chung: Giới ca sĩ thường rất lăng nhăng...để gán ép cho nàng. Nói một cách khác người ta yêu Ngọc Lan (hay ngưỡng mộ) không những chỉ qua tiếng hát mà còn qua nhân dáng và tâm hồn...".

Nhạc phẩm đem Ngọc Lan trở thành kỷ niệm của thính giả một nhạc phẩm định hình cho cả cuộc đời ca hát của Ngọc Lan chính là ca khúc Mưa Trên Biển Vắng nhưng có lẽ bài hát ẩn chứa định mệnh lại chính là một ca khúc phổ theo một bài thơ của nhà thơ Du Tử Lê bài Khúc Thụy Du ca khúc mô tả một kỷ niệm buồn rầu của nhà thơ sau cái chết của một người con gái và dù với giọng lúc nào cũng rất trong Ngọc Lan trình diễn nhạc phẩm này buồn bã hơn bao giờ hết. Phải chăng Khúc Thụy Du và giọng buồn có sự đến từ xa xôi?

  
  
Ngọc Lan lẳng lặng ra đi sáng ngày 6 tháng 3 2001 ở tuổi 44  tại bệnh viện thành phố Huntington Beach Orange County.

Ðám tang của Ngọc Lan được coi là một kỷ lục về số người Việt đông đảo tham dự tại Little Saigon.

Đã có khoảng 2.000 người đã đến để tham dự một Thánh Lễ được cử hành rất long trọng vào buổi sáng tại Thánh Đường Holy Spirit thành phố Fountain Valley trước khi linh cữu của Ngọc Lan được đưa đến nghĩa trang Chúa Chiên Lành tại thành phố Huntington Beach trưa ngày thứ Bảy 10 tháng Ba 2001.

     Bao kẻ đến mà người đi vội vã
     Bao bài ca còn đợi giọng ngọt mềm
     Bao nhiêu đêm sao tim chẳng lúc quên
     Bao bình minh
     Lặng thinh
     Kinh màu nhiệm.

                     Vô thường


  
  


                   TIẾNG HÁT NGỌC LAN


Mưa Trên Biển Vắng


Hạnh Phúc Lang Thang


Chuyện Tình TTKH


Chuyện Phim Buồn


Chiều Tàn
     

Người Yêu Dấu


Cơn Gió Thoảng


Tan Tác


Tuyết Rơi


Khúc Thụy Du
  
     

  

Mưa Trên Biển Vắng

 
Trái Tim Ngục Tù 

ntt

@ Phale

Cà phê chiều anh nhé.
Em chúc anh một buổi chiều yên lành!

____________________

Là cafe muối nhưng bao giờ em pha cũng rất... ngọt ngào hương sắc!
Lời chúc đã cho anh những buổi chiều thêm đẹp. Anh cảm ơn em!

http://j.imagehost.org/0245/cf21.jpg

ntt

@ Phale

Nghe Ngọc Lan hát có cảm tưởng rằng đằng sau giọng hát trong trẻo ấy là cả một thế giới nội tâm sâu sắc chan chứa... Thật cuốn hút và huyền bí có lẽ điều đó làm nên sức sống của tiếng hát Ngọc Lan trong lòng người nghe.
__________________

Cảm nhận của em thật sâu sắc! Em đã nghe Ngọc Lan thật sự rồi đó!

http://lamhavn.vnweblogs.com/gallery/10607/NL_06.jpg

ntt

@ Phale

Em vẫn đang mỗi ngày vào nhà anh nghe Ngọc Lan hát và cảm nhận những điều anh tin. Em cảm ơn anh lần nữa đã giới thiệu tiếng hát Ngọc Lan cho em nhé.
_____________________

Anh rất vui vì điều này!
Anh tặng em một bức hình khác của Ngọc Lan một bức hình rất đời thường:

http://lamhavn.vnweblogs.com/gallery/10607/NL_15.jpg

ntt

@ Phale

Em mang về treo ở Nguyệt Viên nhé!
____________________

Ồ quả là tuyệt vời! Hơn cả điều anh trông đợi đó!

http://thaithanh.vnweblogs.com/gallery/6045/previews-med/ngoclan_007.jpg

ntt

@ Vũ Nguyên

Ghé thăm đọc những thông tin về ca sỹ Ngọc Lan. pn rất thích ca sỹ này. Cảm ơn NTT thật nhiều!
___________________

Cảm ơn Vũ Nguyên đã lại thăm! Hóa ra Vũ Nguyên cũng là người mến mộ Ngọc Lan! Thật vui đã được chia sẻ cùng nhau.
Gửi tặng Vũ Nguyên:

http://lamhavn.vnweblogs.com/gallery/10607/previews-med/NL_16.jpg

ntt

Gửi anh Đào Phan Toàn!

Chân thành biết ơn những gì tôi đã đọc được trong trang của Anh! Thật tiếc thương một bông hoa mệnh bạc!Kính chúc anh luôn vui vẻ an lạc!Kính!
___________________

Thật là cảm kích khi đọc comment của anh! Lâu lắm rồi mới lại được đón anh ghé thăm.
Khi post entry này tôi cũng không nghĩ rằng lại nhận được sự đồng cảm của nhiều người đến thế. Hóa ra số người yêu mến Ngọc Lan nhiều hơn tôi nghĩ rất nhiều!
Tôi cũng xin được chúc anh sức khỏe cũng như mọi điều tốt lành khác!

P/S: Thời gian này anh bận sao mà thưa lên bài vậy?

pn

NTT mến!
Ghé thăm đọc những thông tin về ca sỹ Ngọc Lan. pn rất thích ca sỹ này. Cảm ơn NTT thật nhiều!

phalenr

Cà phê chiều anh nhé.
Em chúc anh một buổi chiều yên lành!

phalenr

Ngọc Lan hát Tình Khúc Buồn của Ngô Thụy Miên cũng rất tuyệt vời!
Nghe Ngọc Lan hát anh tin là em sẽ cảm nhận được sâu sắc sự chia sớt hơi thở chia sớt tiếng lòng...
Nghe Ngọc Lan hát anh tin là em sẽ nhận ra đôi cánh thiên thần đang đậu xuống bên mình thật dịu dàng đắm say...
Nghe Ngọc lan hát anh tin rằng em sẽ khám phá ra rất nhiều rất nhiều nữa (những điều mà ngôn từ không đủ sức diễn tả)...
....
Em vẫn đang mỗi ngày vào nhà anh nghe Ngọc Lan hát và cảm nhận những điều anh tin. Em cảm ơn anh lần nữa đã giới thiệu tiếng hát Ngọc Lan cho em nhé.
Nghe Ngọc Lan hát có cảm tưởng rằng đằng sau giọng hát trong trẻo ấy là cả một thế giới nội tâm sâu sắc chan chứa... Thật cuốn hút và huyền bí có lẽ điều đó làm nên sức sống của tiếng hát Ngọc Lan trong lòng người nghe.

phalenr

Anh tặng em:

http://thaithanh.vnweblogs.com/gallery/6045/previews-med/ngoclan_007.jpg

Cảm ơn anh. Em mang về treo ở Nguyệt Viên nhé!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6045','f5t405i4cmicht12g81nfvpqv1','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-19 11:08:49','/a247397/nguoi-con-gai-mang-ten-loai-hoa.html')